:: รักษาอาการ ปวดบ่า ปวดหลัง ปวดเอว กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง ที่ ธรรมานามัย คลินิก BTS สนามเป้า ::

สวัสดีค่ะ วันนี้วาจะมารีวิวคลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์ ที่วาเพิ่งได้ไปลองใช้บริการมา ซึ่งจาก Blog ก่อน ที่วาเคยเขียนว่า วามีอาการ ปวดเอว ปวดหลังส่วนล่าง จนต้องไปหาหมอที่ศิริราช มีคนถามมาเยอะมากค่ะ ว่า หายรึยัง รักษาที่ไหนต่อ ซึ่ง หลังจาก Blog นั้น วาก็กลับมาปรับการใช้ชีวิต ตามคำแนะนำของคุณหมอหลายอย่าง เช่น ท่านั่งในการทำงาน ต้องนั่งเก้าอี้ห้อยขา ตอนนอนเอาหมอรองใต้เข่า ออกกำลังยืดเส้นหลัง ก็ดีขึ้นเยอะค่ะ แล้ววาก็ได้ไปรักษาอีกที่นึง เป็นการชอตไฟฟ้า ซึ่งได้ผลดี แต่ค่อนข้างน่ากลัวนิดๆ เลยไม่ได้ไปซ้ำ อาการโดยรวม คือ ยังทรงๆไม่หายขาด แล้วก็มีคนแนะนำให้วามาลองใช้บริการที่นี่ค่ะ


ธรรมานามัย คลินิก
การแพทย์แผนไทย การแพทย์แผนไทยประยุกต์ 


ที่วาตอบรับ ลองมาที่นี่เพราะรู้สึกว่า เดินทางสะดวก และมีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน ซึ่งก็มีบางท่านประจำอยู่ที่ศิริราช ที่วาไปรักษามาใน Blog ก่อนเลยค่ะ อีกทั้งยังมีทีมแพทย์ที่จบด้านนี้มาโดยตรง หลายท่าน คอยดูแล และให้คำแนะนำหลายอย่าง ซึ่งถือว่าโอเคเลยนะ เพราะที่ศิริราช ต้องรอคิว ถ้าคิวไม่ว่างก็รอไปจ้า

ตามปกติ ที่นี่เค้าห้ามถ่ายรูป 
แต่วาขออนุญาตเรียบร้อยแล้วค่ะ 

ธรรมานามัย คลินิก เป็นคลีนิกที่รักษาอาการต่างๆ ที่มีบรรยากาศเหมือนสปาเลยค่ะ มีทั้งในส่วนของรักษาอาการต่างๆ และนวดเพื่อส่งเสริมการรักษา คือดีตรงที่ ที่นี่จะได้รับการตรวจวินิจฉัยเบื้อต้นจากคุณหมอโดยตรง จะได้มีแนวทางที่รักษาได้ถูกต้อง บางคนเป็นหนักแต่ไม่รู้ตัว อะไรแบบนี้ ก็จะมีการคุยเบื้องต้น ว่าจะตรวจแบบไหน วัดความดัน ทำให้รักษาได้ตรงจุดมากกว่าการไปบีบนวดทั่วไป
ซึ่งสถานที่ สวยมากค่ะ ไม่เหมือนเราไปคลินิก เหมือนเรามาสปา ก็จะผ่อนคลายสำหรับคนที่อาจจะกลัวๆ มาหาหมอจะเป็นยังไงนะ ซึ่งห้องก็มีทั้งแบบ ห้องรวม ห้องเดี่ยว ห้องคู่ ห้องกลุ่ม แล้วแต่เลย ซึ่งรองรับได้ประมาณ สิบกว่าคน แต่ต้องสอบถาม หรือ จองล่วงหน้าก่อนนะคะ รวมไปถึงห้องอยู่ไฟ หรือนวดแบบฉบับคุณแม่หลังคลอดด้วยค่ะ คือมีครบครันมากๆเลย อยู่ในความดูแลของแพทย์ทั้งหมด สบายใจได้


สำหรับผู้ที่มารับบริการ อันดับแรกมาถึง จะต้องลงทะเบียนก่อน ฝ่ายต้อนรับจะถามว่า จะนวดแบบไหน มีอาการยังไงเบื้องต้น ซึ่งวาบอกว่า มานวดแก้อาการ ปวดบ่า ปวดหลัง ปวดเอว ลงทะเบียนเสร็จ ก็รอพบคุณหมอ ซึ่งเริ่มกระบวนการโดยการไปวัดความดันก่อน


ซึ่งวาความดันค่อนข้างสูง เหนื่อยง่าย ไม่ออกกำลังกาย คุณหมอที่วัดความดันให้ก็สอบถามอาการเบื้องต้น และแนะนำให้ไปตรวจสุขภาพ ออกกำลังกายเบื้องต้นด้วย นั่งสักพักวัดอีก ก็ยังสูง คุณหมอก็วัดด้วยเครื่องปั๊มๆมือ และฟังจากหูฟัง จับชีพจรให้อีก คือดูเอาใจใส่ดี เพราะวาบอกว่า ปกติวาความดันปกติไม่ได้กินยา แต่วันนั้นความดันสูง ไม่รู้ตัว เลยทำให้รู้เพิ่มเติมว่า เราความดันสูงกว่าปกติ นิดนึง มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคความดัน ต้องระวัง และรีบดูแลตัวเองแล้ว ซึ่งวาก็อาจจะเป็นโรคนี้อยู่แต่ไม่รู้ตัว ต้องไปหาหมออีกทีค่ะ (*.*) 


ปวดขนาดไหน บอกคุณหมอซิ?

แล้วก็ไปอีกห้องนึง ซึ่งเป็นคุณหมอที่จะดูแลวาในวันนี้ ซึ่งเบื้องต้นจะเป็นการพูดคุย และตรวจเบื้องต้น ว่าเป็นอะไรมา ปวดตรงไหน นานแค่ไหนแล้ว ซักโดยละเอียด ตอนนี้ เคยทำอะไรมาบ้าง หาหมอที่ไหนมาก่อน หายไหม ดีขึ้นไหม วาเล่าทุกอย่างเลย เพื่อให้คุณหมอได้วินิจฉัยได้ชัดเจน เราต้องบอกให้หมด พอคุยกันได้แปปนึง คุณหมอก็มาจับในส่วนที่วาบอกว่าปวด


อาการเบื้องต้นคือ บ่า ไหล่ ตึงมาก มีก้อนกล้ามเนื้อ เกร็ง แข็งตัว และมีกล้ามเนื้อบางจุดใกล้ๆกัน อ่อนแรง อีกด้วย ทำให้มันทำงานไม่สัมพันธ์กัน ไหล่เลยเอียง คอไม่เท่ากัน เงยหน้าขึ้น ก็จะเห็นเลยว่า โหนกแก้มที่หน้าไม่เท่ากัน (*0*) ซึ่งมันเลยทำให้ กล้ามเนื้อหลัง ทำงานไม่ได้เต็มที่ มีการเกร็งตั้งแต่บ่าลงไปเลย กระดูกวาปกติ แต่กล้ามเนื้อใกล้กระดูกมีปัญหา ทั้งอ่อนแรง และหดเกร็ง เพราะนั่งนาน ทำงานหน้าคอม สะสมมานาน ไม่ออกกำลังด้วย โอ้โห หนัก เข้าใจว่าปวดหลัง จริงๆปวดตั้งแต่ไหล่เลยจ้าวาก็ไปเปลี่ยนเสื้อผ้า เตรียมตัวรักษา ซึ่งวิธีการก็คือ คุณหมอจะกดจุดแต่ละจุด แบบ ลึกๆ ทั้งตัวเลยค่ะ พอตอนนอน ก็เห็นว่า เท้าวาไม่เท่ากัน เพราะกล้ามเนื้อด้านซ้ายเกร็งมาก ก็กดจุดไปเรื่อยๆแล้วมาดูอีกที ก็คือ เริ่มดีขึ้น ตอนนั้นจำได้ว่ากดไล่จากขาขึ้นมา ก้น ไหล่ บ่า คือ วาไม่ได้ปวดมากเท่าเดิม แต่พอคุณหมอกด เค้าบอกว่า มันลึกมาก มันจะปวดลึกๆ แล้วก็มีอะไรสักอย่าง เส้น หรือกล้ามเนื้อไม่แน่ใจค่ะ ติดๆที่กระดูกเหนียวมาก ต้องกดๆโกยๆขึ้นมา อื้อหืออออ ใช่เลย มันเจ็บลึกๆ แบบนวดที่ไหนก็ไม่โดนอ่ะ แต่ไม่ได้เจ็บมากนะคะวันนั้น คือเหมือน วาก็ไม่ได้เจ็บหนักเท่าคราวก่อนๆที่เคยไปหาหมอ แต่ไปบำบัดรักษา ที่มันเรื้อรัง ที่มันปวดแบบรำคาณให้ดีขึ้น หรือหายไปให้ได้


ด้วยความที่ เส้นวาตึง และเกร็งมาก วาเพิ่งรู้ตัวว่า คนอื่นเค้านอนท่านี้ เท้าจะราบกับพื้น แต่วาเท้าไม่ราบ มันตึงๆเด้งดึ๋งๆขึ้นมา ส้นเท้าชี้เพดานเลย เง้ออออ มันตึงจริงจังค่ะ คุณหมอกดตั้งแต่บ่า หลัง ก้น ต้นขา น่อง อยู่ๆมันก็คลาย แล้ว ขาแนบลงกับที่นอนได้มากกว่าเดิม แต่ยังไม่ 100% แล้วก็ไม่เจ็บด้วยนะคะ คือ ค่อยๆลงแบบไม่ตึงเกร็ง ต้องมาซ้ำอีก ในรูป คือลงแล้วนะคะ ก่อนนี้มันเกร็งกว่านี้อีกกกก


หลังจากดแล้ว ก็เอาลูกประคบสมุนไพร ที่ผ่านการนึ่ง มาแบบ ร้อนๆ มาประคบ ตามกดที่ได้กดๆไปก่อนหน้านี้ ตอนประคบก็อุ่นๆร้อนๆสลับกันค่ะ ไม่ได้เจ็บปวด เหมือนเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ตึงๆ ทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ค่ะ เสร็จแล้ว คุณหมอก็สอนวิธีการ ออกกำลังกายให้ด้วยค่ะมีห้องเล็กๆ สำหรับออกกำลังกาย หรือ โยคะ ที่ดูแลโดยแพทย์ด้วยค่ะ การรักษาอย่างเดียว อาจจะแค่ทุเลา แต่ในชีวิตปกติ คุณหมอบอกให้เรา ออกกำลังกายด้วย ซึ่งท่าออกกำลังกาย ก็จะแตกต่างกันไป แต่ละปัญหา วาได้ มา 3 ท่าง่ายๆ แต่เล่นเอาเหนื่อยเลย ยืดหลัง ยืดขา โอ้โห.... ถ้าทำบ่อยๆ จะช่วยบริหาร กล้ามเนื้อส่วนที่มีปัญหาให้ดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ


เสร็จเรียบร้อยก็เปลี่ยนเสื้อผ้า ดื่มน้ำอุ่นๆหลังนวดค่ะ (โดนัทไม่เกี่ยวนะคะ 55555) คุยกับคุณหมอ บอกว่า จะต้องมาทำซ้ำ ซัก อาทิตย์ละครั้ง หรือ อาทิตย์ เว้น อาทิตย์ (ขึ้นอยู่กับ ระดับความเจ็บปวดต่างๆ) คุณหมอจะประเมินให้ค่ะ


ซึ่งการมาด้วยอาการปวดหลัง และ ปวดบ่าของวาในวันนี้ คุณหมอวินิจฉัยให้เป็น 1 อาการ ที่มันเชื่อมถึงกัน เลยเป็นราคาเดียว คือ ปวดกล้ามเนื้อบ่าเรื้อรัง 1,100 บาท ซึ่งราคานี้ เมื่อเทียบกับ สถานที่ บรรยากาศ และคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ดูแลเราคนเดียวตั้งแต่เริ่มแรกวินิจฉัย มีปัญหาอะไร ถามได้เลยตลอดการนวด ไม่ต้องไปรอต่อคิวกับใครที่โรงพยาบาล ก็ถือว่า โอเคอยู่ค่ะ

ราคาช่องแรกคือ ราคาต่อ 1 ครั้ง ช่องหลัง คือ ราคาต่อ 5 ครั้งค่ะ

นวดประคบอื่นๆก็มีราคา ดังนี้ค่ะ ราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ สอบถามก่อนนะคะ

หลังทำการรักษา วาไม่ได้รู้สึกหายปวดแบบทันที เหมือนตอนวาปวดหนักๆคราวก่อน ตอนนี้มันเป็นการปวดลึกๆแบบต้องก้มเงย หรือเดินเยอะๆมาก ถึงจะมีอาการ ปวดระดับพอรำคาณ พอรักษาเสร็จ มันโล่งขึ้น และได้รู้ว่า กล้ามเนื้อเราตรงไหนตึง ตรงไหนหย่อน ต้องออกกำลังท่าไหนยังไง และกดจุดต่างๆ ให้คลายขึ้น ก็ถือว่าเป็นการรักษาแบบตามระบบ ซึ่งความที่มันเรื้อรังมานาน จะมาหายวันเดียวไม่ได้แน่ๆ ถ้ามาหาคุณหมอได้บ่อยๆ คิดว่าน่าจะดีขึ้นแน่นอนค่ะ 


สถานที่สวยมาก ไม่เหมือนมาคลินิกเลย นึกว่ามาสปา :Dสำหรับใครที่สนใจ ธรรมานามัย คลินิก อยู่ตรง BTS สนามเป้า ลงรถไฟฟ้า ทางออกที่ 1 ก็สามารถเดินทะลุตรงซอย ธนาคารกสิกรได้เลย จะมีประตูเหล็กเปิดอยู่ เดินทะลุได้ ในวันจันทร์ - วันศุกร์ ก่อน 17.00 น. (เสาร์-อาทิตย์เค้าจะปิดประตูนะคะ) ออกประตูไปเลี้ยวขวานิดเดียว ก็จะเจอ ธรรมานามัยคลินิก แล้วค่ะ


หรือ BTS สนามเป้า ทางออกที่ 3 จะมี 7-11 ใกล้ๆค่ะ ตรงนั้นจะมีทางเข้าได้ เป็นตรอกเล็กๆค่ะ ป้ายว่า Abloom วาเดินมาแล้วจ้า เดินได้เลย จะมองทะลุไปได้นะ เดินตรงเข้าไป เลี้ยวซ้าย เดินไปอีกนิด ก็จะเจอ ธรรมานามัย อยู่ขวามือค่ะ

ด้านหน้า

ด้านหลัง เดินทะลุได้เลยค่ะ

หรือถ้าใครขับรถมา ก็มีที่จอดนะคะ สำหรับรถส่วนตัว หรือ Taxi ก็เข้าทางซอยพหลโยธิน 3 นะคะ เข้ามาปุ๊บเตรียมเลี้ยวซ้ายซอยแรกแทบจะทันทีเลยค่ะ ใกล้มากๆ ระวังเลย เพราะซอยไม่ใหญ่มาก ตรงเข้าไปในซอยนิดนึง ธรรมนามัย จะอยู่ทางขวามือค่ะ ตอนวาไป Taxi ไม่ยอมเข้า บอกกลัวไม่มีที่กลับรถ แต่ที่คลินิก กลับรถได้เลย สบายๆค่ะ

  ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน และทีมแพทย์ที่มาดูแล และทำการรักษาวาในวันนี้ค่ะ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือดูข้อมูล 
รวมทั้งตารางแพทย์ต่างๆได้ที่ Facebook นะคะ

https://www.facebook.com/dhammaclinic

อัพเดท มารักษาครั้งที่ 2 ผ่านมาเกือบ 2 อาทิตย์ค่ะ


มานวดรักษาอาการ ครั้งที่ 2

วันนี้เป็นห้องเดี่ยวค่ะ

วันนี้เข้ามาอีกครั้ง รักษากับคุณหมอท่านเดิม คือคุณหมอนุ ค่ะ วันนี้มีการจับเท้าชิดกัน แล้ววัดเท้าอีกครั้ง คือ ตรงเสมอกันดี เพราะการเกร็งจากรอบที่แล้วน่าจะมีการคลายลง จากรอบก่อน แล้ววาก็ยืดๆออกกำลังเสริมด้วย ถือว่า เป็นไปในทางที่ดีขึ้น วันนี้มาด้วยอาการ หลังตึงมาก เพราะนั่งนาน อาการกำเริบ ปวดเอวอีกแล้วค่ะ คุณหมอก็จับไล่ขึ้นมา ตั้งแต่เท้า หลัง แล้วก็บ่าวันนี้กดโดนเส้นทุกจุด จนหน้าเหยเก เล็กน้อย รอบที่แล้ว ไม่โดนขนาดนี้เพราะเป็นประจำเดือน คุณหมอบอกว่า ฮอร์โมนแปรปรวน จะมีส่วนทำให้เรา รู้สึกเจ็บกว่าปกติ หรือไม่รู้สึกเท่าไหร่ก็ได้ มีความอั้นๆอยู่ แต่รอบนี้ ร่างกาย ปกติกว่ารอบก่อน อื้อหือ โดนเน้นๆ ทุกจุดที่กดไป 

อาการที่หนักที่สุดสำหรับวันนี้คือจับกดแล้วเจอ "เส้นเอ็นข้างกระดูกสันหลัง ตึงมาก" เพราะนั่งเยอะ ก้นกบ ก็มีปัญหาชัดเจน มาจากการนั่ง รอบที่แล้วไปเน้นบ่า เพราะเจ็บมากกว่า วันนี้มาเน้นหลัง อื้อหืออออ ใช่เลยค่ะ วาปวดลึกๆมานาน หมอนวดร้านทั่วไปกดเจอผ่านๆ ไม่ถูกจุดแบบนี้ อันนี้ กดเน้นๆ เฉพาะที่ปวดจริงจัง โดนทุกจุดจริงๆ ซึ่งตรงนี้คุณหมอบอกว่า คนเป็นกันเยอะ และถ้าปล่อยเอาไว้ไม่คลายออก จะทำให้ขยับตัวต่างๆ เจ็บปวด เมื่อยเนื้อตัว และถ้าตึงมากๆไม่ไหวแล้วอาจจะต้องผ่าตัดในที่สุด วาแค่เริ่มต้นนะ ถือว่า มารักษาได้ทัน ค่อยๆคลายออกได้


พอมาถึงบ่า ก็จะมีช่วงทั้งตึง ทั้งหย่อนอีกแล้วค่ะ เหมือนกล้ามเนื้อบางส่วนตึง เลยทำให้เกร็ง กล้ามเนื้อบางส่วนไม่ได้ใช้งาน เลยไม่แข็งแรง ปล่อยไว้นานจะมีปัญหา ก็ค่อยๆนวดๆให้คลาย แล้วก็ใช้ลูกประคบร้อน ประคบเหมือนเดิม ก็ทำให้คลายๆลง นวดเสร็จ ยืดแขนขา ก้มเงย สบายขึ้น เบาตัวขึ้นเลย จากที่หลังแข็งนั่งปั่นงานมาหลายวัน ซึ่งเดี่ยววาจะไปรักษาต่อเนื่องอีกค่ะ รู้สึกว่า ดีขึ้นเรื่อยๆ


วันนี้นับเป็นรักษาอาการปวดหลังเรื้อรัง ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1,000 บาท นี่ถ้าคุยราคาเป็นครอส จะถูกกว่านี้ ลองคุยดูก่อนค่ะ ว่าคุณหมอประเมินว่า ต้องมารักษาประมาณกี่ครั้ง แต่วา 2 ครั้งก็ค่อนข้างเห็นผล ว่า ยืดแขน ขา ก้ม เงย ได้ดีขึ้น เบากว่าแต่ก่อนละค่ะ 

เอาเป็นว่าถ้าได้ไปรักษาครั้งที่ 3 จะมาอัพเดทที่ Blog นี้เรื่อยๆค่ะ