:: ไปฮ่องกง พักย่านไหน โรงแรมอะไรดี? ::

ไปเที่ยวฮ่องกง พักที่ไหนดี? ตอนวาจะวางแผนเที่ยว วาก็คิดหนักมากๆเลยค่ะ ว่าจะพักที่ไหนดี วันนี้ก็เลยจะมารวบรวมที่พักยอดฮิต ที่คนไทยนิยมไปพัก และน่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังนะคะ 


ฮ่องกงจะมีที่พักที่นักท่องเที่ยวนิยมกันอยู่ 3 ที่ด้วยกัน คือ เกาะฮ่องกง, เกาลูน และ เกาะลันเตา ซึ่งที่นิยมมากๆก็เช่น ย่านยอดนิยม เช่น Tsim Sha Tsui, Central, Casuseway Bay, Mongkok, Jordan, Yau Ma Tei ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเลือที่ใกล้รถไฟฟ้ามากที่สุด เพื่อสะดวกในการเดินทางค่ะไปฮ่องกงทีไร เดินจนปวดขาทุกที ถ้าโรงแรมอยู่ใกล้รถไฟฟ้า และราคาไม่แพงมาก จะเป็นที่นิยมที่สุด


แถวๆสถานี Tsim Sha Tsui เป็นย่านที่พักยอดฮิตของคนไทย อยู่บนฝั่งเกาลูน มีที่เที่ยวต่างๆมากมาย เช่น ชมแสงสีเสียง Symphony of Lights ตอนกลางคืน, ถนนซุปเปอร์สตาร์ – Avenue of Stars, ขึ้นเรือสำเภาล่องอ่าว มีหอนาฬิกาจิมซาจุ่ย และขึ้นไปชมวิวฮ่องกงบนตึกสูงของ Sky100  ได้ ด้วย ซึ่งเป็นที่เที่ยวยอดฮิตเลย ที่พักแนะนำแถวๆนี้ก็คือ 

Sunny Day Hotel, Tsim Sha Tsui
Kimberley Hotel
BP International Hotel
The Mira Hong Kong
Hop inn on Carnarvon


ย่านมงก๊ก Mongkok ย่านนี้ก็ฮิตรองมาจากจิมซาจุ่ย เพราะเต็มไปด้วยถนนคนเดินหลากหลายแบบ มีสตรีทฟู๊ด และของอร่อยๆมากมาย อยู่แถวๆนี้ เป็นแหล่งช็อปปิ้งขนาดใหญ่ ที่ใครๆก็มา มีพวกถนนคนเดินด้วยค่ะ คนเยอะมากๆตรงนี้ เดินเล่นหาของอร่อยทานและเดินช้อปปิ้งตอนกลางคืนได้  มีทั้งตลาดเลดี้มาร์เก็ต  Ladies ‘ Market ขายของหลากหลายมีตั้งแต่เสื้อผ้าจนไปถึงของที่ระลึกต่างๆ, ถนนรองเท้าผ้าใบ ฟาหยุนสตรีท และถนนเครื่องใช้ไฟฟ้า Sai Yeung Choi Street อยู่ขนานกันทั้ง 3 เส้น เดินถึงกันหมด และปิดประมาณ 4-5 ทุ่มค่ะ ใช้ชอบช็อปปิ้งควรพักแถวนี้เลย โรงแรมแนะนำก็คือ

Metropark Mongkok Hotel
Hotel MK 
Oriental Lander Hotel
POP Hotel
Holiday Inn Express Hong Kong Mongkok Hotel


จอร์แดน Jordan  และ เหยามาเต่ย  Yau Ma Tei สถานีรถรถไฟใต้ดินจะอยู่ใกล้ๆกัน เดินถึงกันได้ พักที่สถานีไหนก็ได้ เป็นย่านที่ไม่ใหญ่มาก มีตลาดถนนคนเดินกลางคืน Temple Street และร้านอาหารท้องถิ่น มีโจ๊กม่วงเจ้าดังอยู่ที่ย่านนี้ด้วย ย่านนี้ที่พักเยอะและไม่แพงมาก

Prudential Hotel
Best Western Grand Hotel
Acesite Knutsford Hotel
Shamrock Hotel
Inn Hotel Hong Kong 
The Cityview Hotel
Silka Seaview Hotel
M1 Hotel
Novotel Nathan Hotel
Hotel Rainbow


ฝั่งเกาะฮ่องกงก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน รอบสถานี Central และ สถานี Hong Kong จะเป็นย่านธุรกิจ ที่สำคัญของฮ่องกง มีตึกสูงค่อนข้างเยอะ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังก็คือ The Peak เป็นจุดชมวิวพาโนราม่าบนเขาที่มองเห็นตัวเมืองฮ่องกงได้อย่างสวยงาม และภายใน The Peak มีพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทูสโซส์ Madame Tussaud’s ด้วยค่ะ โรงแรมแนะนำ ก็คือ
Mini hotel Central 
Butterfly on Wellington Boutique Hotel


ย่าน Casuseway Bay อยู่ฝั่งเกาะฮ่องกง มีห้างใหญ่อยู่หลายห้าง ทั้ง Causeway Bay Plaza, Laforet, Lee Gardens, Sogo, Fashion Walk หรือ Time Square สามารถเดินช้อปปิ้งได้ทั้งวัน แต่ราคาที่พักที่ย่านนี้จะค่อนข้างแพง เพราะอยู่ใกล้กับย่านธุรกิจ ใครชอบดูวิว ตึกสวยๆ ชอปปิ้ง ก็เลือกพักย่านนี้เลยค่ะ อ้อ ฝั่งนี้ มีรถ 2 ชั้นให้นั่งเล่นด้วยนะ

Causeway Corner
Yesinn @Causeway Bay
Butterfly on Morrison Boutique Hotel
ibis Hong Kong North Point


และมียังมีอีกเกาะที่เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไปเที่ยวดีสนีย์แลนด์และนองปิงนั่นก็คือ เกาะลันเตา จะอยู่ใกล้กับสนามบิน ด้วยค่ะ โรงแรมแนะนำก็คือ

Novotel Citygate Hong Kong Hotel 
Auberge Discovery Bay Hong Kong 
Disney's Hollywood Hotel
Disneyland Hotel Hong Kong

ซึ่งนี่ก็จะเป็นโรงแรมที่สามารถจองได้ง่ายๆก่อนเดินทาง ที่มีระดับ 3 ดาวขึ้นไปนะคะ ซึ่งวาเคยไปฮ่องกง แล้วนอนที่อพาร์ตเมนท์ที่มีการแบ่งๆทำเป็นโรงแรม หรือเกสเฮาส์ และต้องพูดจีนกับเจ้าของเท่านั้น (พี่ที่ไปด้วยพูดจีนได้พอดี) ข้อดี คือ ราคาถูกมากๆ แต่ข้อเสียคือ ห้องจะเล็กมาก และอาจจะไม่สะดวกสบายนัก สำหรับครอบครัวค่ะซึ่ง สามารถเลือกดูรูปที่พัก ทำเลต่างๆ ของโรงแรมแต่ละที่
และจองที่พักราคาพิเศษในฮ่องกงได้ที่ Traveloka ค่ะ