:: ถ้าโดนเท ให้เซไป แต่ถ้าอยากโดนใจ ให้ไป “ ปากเซ ” ::ถ้าโดนเท ให้เซไป แต่ถ้าอยากโดนใจ ให้ไป “ ปากเซ ”

เริ่มต้นกับหัวข้อซึ่งเป็นวลีเด็ดของหน้ากากจิงโจ้ ที่มันดันคล้องจองกับชื่อสถานที่ท่องเที่ยวที่จะมาแนะนำในวันนี้พอดี เลยขอหยิบยืมมาใช้หน่อยละกันจ้า

สำหรับใครที่โดนเทมาในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ อุณหภูมิในร่างกายก็คง HOT! กันยกใหญ่ และแล้วใกล้เดือนเมษายนเข้ามาอีก อากาศเมืองไทยที่ยิ่งสูงขึ้นๆเข้าไปทุกวันๆ  ทำให้หลายๆคนอาจจะกำลังหงุดหงิด และอยากจะหากิจกรรมหรือหาที่เที่ยวสไตล์ใกล้ชิดธรรมชาติดับร้อนแบบใกล้ๆกันสักหน่อย วันนี้เราจึงไม่พลาด แนะนำที่เที่ยวแบบธรรมชาติเว่อร์ ในประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนของเรา ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ  นั่นคือ “ ลาว ”  (Laos) หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งลาวนั้นไม่ได้มีแค่หลวงพระบาง เวียงจันทร์ วังเวียง เท่านั้นนะคะ  เพราะครั้งนี้เราจะพาไปรู้จักที่เที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุดๆในลาว ที่ชื่อว่า  “ ปากเซ ” ก่อนไปเที่ยวลาว เรามารู้จักเมืองนี้กันคร่าวๆ กันก่อนดีกว่า


“ ปากเซ ” (Pakse) เมืองเอกของแขวงจำปาศักดิ์ เป็นเมืองใหม่เพิ่งจะเกิดขึ้นได้ไม่นาน ตั้งอยู่บริเวณปาก “ แม่น้ำเซโดน ” ที่บรรจบกับแม่น้ำโขง และเป็นเมืองที่มีสำคัญทางด้านเศรษฐกิจกับแขวงจำปาศักดิ์ ถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของลาวตอนใต้ก็ว่าได้ค่ะ มีความหลากหลายทางชนชาติของคนที่อาศัยอบู่ที่นี่ เพราะมีทั้งชาวลาว ชาวจีน และชาวเวียดนาม จากที่ตั้งและภูมิประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ และเป็นแหล่งวัฒนธรรม จนได้รับการตั้งสมญานามว่าเป็นดินแดน “ช้างป่างานิล” หมายถึงความเป็นดินแดนที่มีวัตถุโบราณ ปูชนียสถาน อันลื่อเลื่องชื่ออยู่หลายแห่ง บรรยากาศทั่วไปเงียบสงบเป็นธรรมชาติ และชาวบ้านมีวิถีชีวิตเรียบง่าย สโลว์ไลฟ์

ว่ากันว่าหากมาเยือนปากเซทั้งที แล้วไม่ได้ไป เที่ยวน้ำตก 5 แห่งของปากเซ นี้ถือว่ายังไม่ Complete ทริปปากเซค่ะ ถ้างั้นอย่าเสียเวลา รีบไปดูว่ามีที่ไหนกันบ้าง ?


น้ำตกหลี่ผี (Li Phi Waterfall)

หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ น้ำตกสัมพันธมิตร ” บนเกาะดอนคอน เป็นน้ำตกที่เกิดจากการไหลรวมกันของแม่น้ำโขง เกิดการกัดเซาะจนเป็นหลุมและผาสูงกว่า 20 เมตร ทำให้เกิดเป็นกระแสน้ำเชี่ยวกราดไหลลงมาจากผา เป็นวิวที่สวยงามมากจริงๆค่ะ รวมถึงที่น้ำตกหลี่ผีแห่งนี้ ยังมีซากหัวรถจักรไอน้ำและสะพานรถไฟโบราณตั้งแต่สมัยจักรรวรรดิฝรั่งเศส บรรยากาศร่มริื่น เต็มไปด้วยอากาศอันบริสุทธิ์ แค่ได้นั่งใต้ร่มไม้ ฟังเสียงน้ำตกคลอไปเบาๆ สโลว์ไลฟ์สุดๆไปเลยค่ะ


น้ำตกตาดผาส้วม (Tad Pha Souam Waterfall) 

หลายคนคงจะกลัวว่าน้ำตกแห่งนี้จะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ลอยมาเตะจมูกตอนไปเที่ยวหรือเปล่านะ ? 55555555 ไม่ต้องกลัวนะคะ เพราะชื่อนี้มีที่มาค่ะ คำว่า ตาด แปลว่า น้ำตก ส่วนคำว่า ส้วม แปลว่า ห้องหอของเจ้าบ่าว เจ้าสาว ซึ่งมีตำนานเล่าขานมานานถึงความรักของคู่บ่าวสาวที่มาพบรักกันที่นี่ค่ะ น้ำตกแห่งนี้มีน้ำไหลตลอดทั้งปี และยังมีลำธาร ล้อมรอบไปด้วยป่า ภูเขาสีเขียวขจี   สัมผัสได้ถึงเสียงธรรมชาติที่กำลังร้องเรียกเราอยู่ มีเสียงน้ำไหล นกร้อง แดดเล่นเงากับใบไม้ รับรองว่าหากได้ไปเที่ยวที่นี่สักครั้ง ต้องตกหลุมรักความสวยงามของที่นี่แน่นอนค่ะ * * ตรงนี้มีร้านอาหารด้วยนะ อร่อยด้วย ราคาประมาณนึง ตอนที่ไปวาแวะกินอาหาร เคล้าบรรยากาศที่นี่ ฟินสุดๆ ไปเลยจ้า


น้ำตกคอนพะเพ็ง ( Khon Phapheng Falls) 

ความหมายของชื่อคอนพะเพ็ง เกิดจากคำว่า คอน ที่มีความหมายว่า เกาะ ส่วน พะเพ็งมีความหมายว่า พระจันทร์วันเพ็ญ ถ้าหากแปลตามความหมายก็จะได้เป็น เกาะพระจันทร์วันเพ็ญ นั่นเองค่ะ ความโดดเด่นของน้ำตกคอนพะเพ็งเป็นที่เลื่องลือมากค่ะ เพราะที่นี่นั้นเป็น น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในเขตแม่น้ำโขงตอนล่าง มีความสวยงามและยิ่งใหญ่สมกับการเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุด จนได้รับการยกย่องให้เป็น
  “ ไนแองการ่าแห่งเอเชีย ” โดยเป็นแก่งหินขนาดใหญ่มหึมาขวางกั้นเส้นทางการไหลของแม่น้ำโขงทั้งสาย น้ำไหลสีขาวสะอาดตากระทบโขดหินเสียงดังครึกโครม ราวกับน้ำตกกำลังประสานเสียงดังกึกก้องกันอยู่ ซึ่งด้วยความเชี่ยวกราดของน้ำบริเวณนี้ จึงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำค่ะ เพราะสายน้ำที่เชี่ยวกรากอาจทำให้พลัดตกลงไปได้ แต่เอาเป็นว่า แค่ได้เห็นความสวยงามอลังการของน้ำตกพะเพ็งแห่งนี้ ก็คุ้มค่า สมกับชื่อไนแองการ่าแห่งเอเซียจริงๆค่ะเรียกได้ว่าประเทศลาวนั้น เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย เพราะลาวนั้นยังคงรักษาความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ควบคู่กับวัฒนธรรมท้องถิ่นไว้ได้เป็นอย่างดีค่ะ ทำให้กลายเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทัั่วโลกให้มาสัมผัส ซึ่งสำหรับคนไทยแล้ว ถือเป็นโชคดีสำหรัลเรามากที่ลาวนั้นอยู่ใกล้ๆบ้านเรา ห่างจากประเทศไทยเพียงแค่มีแม่น้ำกั้นไว้เท่านั้น เวลาไปเที่ยวลาวก็ไม่ต้องใช้วันลาเยอะ แค่ 3 วัน 2 คืนก็ไปได้แล้วค่ะ  หลายคนจึงเลือกจะไปเที่ยวลาวเอง

ตอนที่วาไปปากเซครั้งแรก จองตั๋ว หาทุกอย่างเอง วามีประสบการณ์ การซื้อพวก 1 day ทริปกับแกงค์รถในลาวนะ ตอนไปปากเซนี่แหล่ะ คือติดต่อเอาไว้ราคานึง พอถึงเวลาเดินทางไม่ยอม จะให้จ่ายเพิ่ม จริงๆแค่ค่ารถจากขนส่งไปถึงโรงแรมเค้ายังโกงเลยอ่ะ แบบบอกเรา คนละ 20 บาท (ตีเป็นเงินไทย) แต่พอไปๆมาๆเค้าพูดให้เรา งงไปงงมา เป็น เงินลาว เงินดอล อะไรไม่รู้ แถมขับรถวนๆให้ดูไกลขึ้นด้วย สรุปเสียคนละ 80 บาท คือโกรธมาก ต่อราคารถ + ค่าทัวร์ที่เดินหาๆเอาแถวโรงแรม มีปัญหาทุกครั้ง

สำหรับใครที่อยากจะไปชื่นชมความงามของธรรมชาติ หรือพาครอบครัวไปไหว้พระ ทำบุญ ก็ถือว่าน่าไป สถานที่ท่องเที่ยว สวย เที่ยวสนุก และไม่อยากมีปัญหาจุกจิกกวนใจ ไม่ต้องวางแผนเที่ยว หรือจองตั๋ว จองโรงแรมให้ยุ่งยาก เค้าก็มีทัวร์ที่ช่วยจัดการให้ได้หมด เพียงแค่เราเลือกแพ็คเกจทัวร์ลาวที่ตรงใจ ก็ไปเที่ยวได้เลย ที่สำคัญคือ ต้องซื้อทัวร์ลาวจาก บริษัททัวร์ที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้เท่านั้น เพราะอาจจะโดนหลอกได้ค่ะ

อย่าง ทัวร์ครับ เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมแพ็คเกจทัวร์ต่างประเทศคุณภาพมาไว้ที่นี่ที่เดียว และยังได้ มีใบอนุญาตถูกต้องจากกรมการท่องเที่ยว  จึงมั่นใจได้เลยว่าได้เที่ยวชัวร์ ไม่โดนเทค่ะ


หากใครอยากจะไปพักผ่อนกับธรรมชาติ สูดอากาศอันบริสุทธิ์ และซึมซับวัฒนธรรมให้เต็มอิ่ม ทัวร์ครับจะทำให้ทุกเรื่องเที่ยวต่างประเทศเป็นเรื่องง่าย ยากอย่างเดียวคือหาวันลาค่ะ ในราคาถู๊กถูกกก...สนใจโปรแกรมทัวร์ลาวคุณภาพจากทัวร์ครับ >>>คลิ๊กเลย<<<
น้ำตกตาดฟาน  (Tad Fane Waterfall) 

คำว่า ตาด ก็คือ น้ำตก ส่วน ฟาน หมายถึงเก้ง น้ำตกแห่งนี้เกิดขึ้นจากน้ำของภูเขา 2 ลูกที่ไหลออกมาแยกกันเป็น 2 สาย ก่อนจะรวมตัวกลายเป็นแอ่งน้ำที่ด้านล่างด้วยความสูงถึง 120 เมตร  บรรยากาศของที่นี่ขอบอกเลยว่างดงามสุดๆค่ะ เพราะเราจะได้เห็นสายน้ำที่กระทบกับโขดหินจนกลายเป็นสีขาว ตัดกับสีเขียวเข้มของหินที่ถูกตะไตร่จับตัว ไหลทอดยาวลงสู่แอ่งด้านล่างตลอดทั้งปี อีกทั้งที่นี่ยังเต็มไปด้วยป่าไม้นานาพันธุ์อันอุดมสมบูรณ์สวยงาม วาไปที่นี่ 2 ครั้ง ประทับใจมากๆทั้ง 2 ครั้ง ชอบน้ำตกอันนี้มาก อลังการ ใหญ่โต สวยมากจริงๆค่ะ แถวๆนี้มีกาแฟอร่อยๆขายด้วยนะ ไม่แพงมาก แต่ข่าวว่า ล่าสุด มีแบบให้ไปกินกาแฟ กลางน้ำตกแล้วนะ หวาดเสียวมาก นี่ไม่กล้าแน่นอน แต่ก็อยากไปอีกสักครั้ง ขนาดน้ำน้อยๆไม่ค่อยเต็มยังสวยเลย ลืมชีวิตปกติไปเลย แค่ยืนมองน้ำตก ไหลลงข้างล่าง เสียงดังมากๆ ก็ผ่อนคลายสุดๆ


น้ำตกตาดเยือง (Tad Yuang Waterfall)

และแล้วก็มาถึงน้ำตกสุดท้ายในวันนี้ค่ะ กับน้ำตกตาดเยือง ซึ่งคำว่า ตาด ก็คือ น้ำตก ส่วน ฟาน หมายถึงเลียงผาค่ะ เป็นน้ำตกสายใหญ่ชั้นเดียวที่ไหลลงมาสู่แอ่งน้ำด้านล่าง แต่ก็ยังมีขนาดเล็กกว่าน้ำตกตาดฟานค่ะ ซึ่งในตอนกลางวันช่วงที่แสงแดดตกกระทบกับละอองน้ำตก เราจะได้เห็นสายรุ้งทดยาวล้อมรอบน้ำตกแห่งนี้ค่ะ ไปที่ไร ก็จะเจอรุ้งกินน้ำตลอดเลยนะ ถ่ายรูปสวยมากกกกกกกกก

และเราสามารถเข้าไปชมน้ำตกแห่งนี้ได้อย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว  แต่ต้องระมัดระวังขณะเดินเที่ยวชมนะคะ เพราะด้วยไอน้ำตกกระทบตลอดเวลา ทำให้หินหรือทางเดินลื่น จึงอาจจะลื่นหกล้มได้ง่าย ถ้าเจ็บตัวเดี๋ยวจะเที่ยวต่อไม่สนุกเลยนะคะ การมาเที่ยวที่น้ำตกตาดเยืองนั้น แค่ได้นั่งลงบนโขดหิน เหลือบมองน้ำใสไหลเย็น เอาเท้าเปลือยเปล่าจุ่มน้ำ สัมผัสความเย็นจากน้ำทีบริสุทธิ์จากหุบเขา ผ่อนลมหายใจยาวๆซักครู่ก็ช่วยให้รู้สึกหายเหนื่อยได้เป็นปลิดทิ้ง เราจะได้เห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติหลายคนเลือกมานั่งปิกนิกเคี้ยวขนม บ้างก็มานอนอาบแดด ถ่ายรูป เพราะบรรยากาศที่นี่มันดีสุดๆไปเลยค่ะ

จริงๆประเทศลาวยังมีที่เที่ยวสุด unseen แปลกใหม่ ที่น่าไปเที่ยวอยู่อีกเพียบ ที่สำคัญอยู่ ใกล้นิดเดียวเอง และมีค่าใช้จ่ายไม่แพงอีกด้วย แต่ถ้าใครกลัวเดินทางไปไม่ถูก ไม่ได้วางแผนโปรแกรม ก็ไม่ต้องกังวลนะ แค่ไปเที่ยวทัวร์ลาวกับทัวร์ครับ ก็ทั้งสะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ แค่คลิกเลือกโปรแกรมทัวร์ลางที่ถูกใจดี แล้วแพ็คกระเป๋าเตรียมออกเดินทางได้เลยง่ายสุดๆ … คุณจะไม่รู้ว่ามันดีจริงแค่ไหน จนกว่าจะได้ไปสัมผัสด้วยตัวคุณเองค่ะ

ว่าไป วาก็ไปปากเซมา หลายปีละนะ น่าจะเกิน 5 ปีที่แล้ว น่าจะมีอะไรเปลี่ยนไปเยอะเหมือนกัน ถ้ามีโอกาสได้กลับไปเที่ยวปากเซอีก จะมาเล่าให้ฟังอีกนะคะ วันนี้ไปและ บ๊ายบายยยยย