:: รีวิวกล้อง Canon Eos M100 แบบฉบับ บิวตี้ บลอคเกอร์ ::

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์ในเรื่องของกล้องถ่ายรูปที่ได้ลองใช้กันนิดนึงค่ะ วาเป็น Beauty and Lifestyle Blogger ซึ่งอาวุธคู่กายของบลอคเกอร์แน่นอนก็คือกล้องถ่ายรูปนั่นเอง ซึ่งตอนนี้ ที่ฮอตฮิตสุดๆในตระกูลกล้อง ก็คงหนีไม่พ้น กล้อง mirrorless เนอะ ใครที่ชอบถ่ายรูป โพสรูปสวยๆ ไม่ต้องเป็น Blogger ก็พกกล้องกันแทบจะทุกคนแล้วล่ะ ไม่ว่ามือถือจะพัฒนาเรื่องกล้องไปถึงไหน วาคิดว่า วาก็ยังชอบภาพที่ได้จากกล้องมากกว่ามือถืออยู่ดี


วันนี้วาได้ Canon EOS M100 มาลองเล่นดูค่ะ ถ้าวาจะต้องเอาเจ้าตัวนี้มาใช้ในชีวิตประจำวัน ที่จะต้อง ถ่ายรูป ถ่ายงานบิวตี้ รูปอัพเดทผลิตภัณฑ์ รูปตัวเอง รีวิวเครื่องสำอาง รวมไปถึง vdo ที่ทำอยู่เป็นประจำเนี่ย จะเป็นยังไงบ้าง

ซึ่งต้องบอกว่า เป็นครั้งแรกจริงๆที่วาได้จับกล้อง mirrorless ที่เปลี่ยนเลนส์ได้ ของ Cannon นะ สัมผัสแรกคือ วัสดุดูทนทานดีไม่ก๊องแก๊ง รูปร่างหน้าตาก็ดูทันสมัย ค่อนข้างมีน้ำหนักอยู่นะ แต่ก้ไม่ได้หนักจนเกินไป ชอบที่ตัวกล้องมันไม่เป็นรอยง่าย ดูทนทาน ที่ได้มาลองเป็นสีขาวน่ารักดีด้วยค่ะลองถ่าย ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ อันนี้รูปที่ได้แสงค่อนข้างมืด เพราะจับกล้องแรกๆยังไม่ชิน
แต่เอามาบวกแสงนิดหน่อยในโปรแกรมแต่งรูปก็ถือว่าน่าพอใจค่ะ

ในเรื่องของฟังก์ชั่นต่างๆ ขอข้ามตรงนี้ไปเลย บอกเลยว่า วาใช้กล้องมานี่ ไม่ค่อยใช้งานลูกเล่นอะไรของกล้องเลยนะ ขอโหมด auto ใช้งานง่าย สีไม่เพี้ยน เพิ่ม-ลด แสง ถ่ายหน้าตัวเองสวย แค่นั้นพอที่ต้องการค่ะ ซึ่ง M100 ตัวนี้ต้องบอกเลยว่า ใช้ได้เลยนะ ตรงบอดี้เค้าคือ ปุ่มน้อยมาก ไม่ต้องรู้เยอะ เปิดเครื่องง่ายๆ ถ่ายได้เลย เมนูอื่นๆ จิ้มที่จอได้เลย อันนี้ชอบลองถ่ายรีวิวลิปสติก สีค่อนข้างตรง ออกมาแบบไม่ต่างเกินไป อันนี้ประทับใจมาก 
ในโหมดออโต้ แบบปรับแสงเพิ่มนิดหน่อย + โหมดบิวตี้เลเวล 1วาลองถ่ายพวกเครื่องสำอาง สีลิปสติก อายชาโดว คือ สีออกมาค่อนข้างตรง ไม่เพี้ยน สีผิวคนก็ดูเป็นผิวคนธรรมชาติ อันนี้คือจุดเด่นของกล้องตระกูล Canon เลย แล้วก็เป็นจุดสำคัญอย่างนึงของ Beauty Blogger ด้วย ประมาณว่าถ้ารีวิวลิปสติกสีนี้ไป แล้วมีคนไปซื้อตาม คนก็จะได้ไม่มาด่าว่าทำไมรีวิวสีเพี้ยนจัง 555555 อันนี้ถือว่า ประทับใจในสีที่ค่อนข้างตรง คือใช้แค่โหมดออโต้เท่านั้นลองถ่ายสวอซสี อายชาโดว ออกมาสีค่อนข้างตรงค่ะ ไม่เพี้ยน
ลองถ่าย แพคชอตรองพื้น ก็ถือว่าใช้งานง่ายดีค่ะ

โหมดออโต้ที่ได้ลองบางที ก็ขึ้นอยู่กับสภาพแสงนิดนึง ช่วงนี้ฝนตก แสงครึ้มๆ รูปอาจจะยังไม่ใสถูกใจมากนัก เลยลองปรับมาใช้โหมดรูปกล้อง เพื่อที่จะปรับเพิ่มแสงได้ ก็ค้นพบว่า โอ๊ย ก็ง่ายๆเองนี่ จิ้มที่จอ บวกแสงไป 2 ขีด ก็ได้อารมณ์ภาพที่สวยถูกใจแล้วในเรื่องของการถ่ายอาหาร คือเค้าก็มีโหมดออโต้ พอจ่อไปที่อาหารปุ๊บ โหมดปรับให้เลยว่ากำลังถ่ายอาหารอยู่ สีสวยสดใสขึ้นมาเลย อาหารน่ากินสุด ซึ่งคนที่ติดกล้อง คงเข้าใจ ว่าอาหารจะดูน่ากินกว่าใช้มือถือถ่ายเยอะมากๆ สายกินอย่างเรานี่ ชอบเลย สวยจนแบบ อุ๊บ สวยจัง เราสามารถ จิ้มจุดโฟกัสลงไปที่จอได้เลย หมูชิ้นไหนจะชัดดีนะ เลือกได้ตามใจ แฮปปี้


อ่ะพูดถึงเรื่องโฟกัส ต้องบอกว่า เค้าโฟกัสไวมากๆ ได้ยินมาว่ารุ่นที่แล้ว ของ Canon มีปัญหาโฟกัสไม่ทันใจ นี่ก็ไม่เคยลองหรอกนะ แต่อันนี้ M100 โฟกัสเริ่ด ไม่ยึกยัก ไม่ชักช้า พรึ่บผับ ฉับไว ใช้ได้เลยนะจ้ะ จะแอบถ่ายรูปนายแบบในงานอีเวนท์อะไรแบบเนี๊ย สะดวกเลย 55555 แต่ช่วงที่ได้กล้องมาลองนี่ ดันไม่มีอีเวนท์เลยน่ะสิ เสียใจ แต่คิดว่า พกไปอีเวนท์ก็คงจะเก๋อยู่ เพราะ ถ่ายรูปออกมาสวยมากๆ


ลองให้เพื่อนถ่ายรูปให้ เพื่อนก็กดแบบส่งๆไปงั้น เราก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แต่เอ้อ ออกมาสวยเฉย โทนภาพดูใส ผิวสีสวย ขนาดเราไม่สวยยังถ่ายออกมาสวยอ่ะ ขอมั่นหน้านิดนึง ฮ่าๆ ที่ประทับใจคือ แสงในห้าง ส่วนใหญ่ โทนสีมันจะเพี้ยน แสงไม่พอ แล้วก็จะมืดๆนึกออกมะ แต่ Canon เค้าทำสีทำแสงได้ดีอ่ะ ประทับใจจุดนี้อีกจุดนึง


หรือถ้าจะเซลฟี่ ก็คือ สามารถฟลิปจอขึ้นแบบ 180 องศา แล้วจอเค้านี่แบบ แข็งแรงทนทาน จับแล้วรู้สึกเลย ไม่พังง่ายๆแน่ แน่นหนาดีงาม พอฟลิปจอขึ้นไปปุ๊บ ให้มองหา icon หน้าจอ ขวามือ กดปุ๊บ จะเป็นโหมดถ่ายตัวเอง คือสวยแบบโลกเปลี่ยนทันที 555555555 นี่ปกติถ้าไม่เป็นการถ่ายงานจริงๆ จะไม่ค่อยถ่ายรูปตัวเองนะ แต่นี่กลายเป็นคนบ้าการเซลฟี่ไปเลย 5 นาทีกดไปเกือบ 100 รูปไรงี้ ถ่ายออกมาสวยมาก ผิวเนียนแบบไม่เฟค เราสามารถ กดเปลี่ยนระดับความสวยของเราได้ด้วยค่ะ แต่นี่เอาน้อยๆเบาๆ ไม่กระเบื้องเกิน สวยแบบธรรมชาติ ออกมาก็คือ ชอบนะ ไม่ต้องผ่านแอพอะไรแล้ว ปกติแต่งรูปไม่เป็น เอาออกจากกล้องปุ๊บ โพสได้เลย เก๋ๆเวลาจะรีวิวลิปสติก คือเราก็อยากให้หน้าดูผิวเนียนๆ แต่อยากให้ตาคมๆ แล้วก็ลิปสติกชัดๆ จิ้มโฟกัสไปที่ปากเลย ก็ค่อนข้างเก็บรายละเอียดได้ดีนะ คือเป็นกล้องที่แนะนำเลย สำหรับคนที่จะเป็นบิวตี้บลอกเกอร์อ่ะ เพราะสีผลิตภัณฑ์ไม่เพี้ยน แล้วก็เก็บรายละเอียดเมคอัพชัดเจน ไม่ดูเนียนหลอกตาเกินไป ดูเป็นผิวมนุษย์ปกติ แต่เนียนขึ้นนิดนึง


เลนส์คิต ที่มากับตัวกล้อง คือ 15-45 เป็นช่วงที่ก็ค่อนข้างเพียงพอสำหรับช่วงเบื้องต้นในการถ่าย คือไวด์นิดนึง กับซูมได้นิดหน่อย วาใช้บ่อยสุด คือช่วง 18-20mm ใช้ถ่ายหน้า หรือผลิตภัณฑ์กำลังดี อยากให้ได้หลังเบลอๆหน่อยก็หมุนไปจนสุด แล้วถ่ายผลิตภัณฑ์ ก็ออกมาสวยดีค่ะ ซึ่งโชคดีมากๆที่ได้เลนส์ฟิกซ์มาลองเล่นด้วยเป็น 22mm อันนี้เอามถ่ายผลิตภัณฑ์ แพคชอต ถ่ายอาหาร สวยมาก ถ่ายเซลฟี่ก็พอไหว แต่ถ้ามีคนถ่ายให้นี่เก๋ๆเลย หลังละลาย เพิ่มมิติให้รูปดีงามมาก แต่จริงๆ เลนส์คิตก็ละลายสวยอยู่นะ 


พอถ่ายเสร็จก็เอารูปออกมาที่ Smartphone ได้ไม่ยากเลยค่ะ กดเชื่อมต่อกันปุ๊บ ก็ดึงรูปออกมาได้เลย จะเลือกเป็นบางรูปหรือเลือกทั้งหมด ก็สามารถทำได้ สะดวกมากๆ 

อ่ะ มาพูดถึง vdo เล็กน้อยค่ะ วาลองถ่าย vdo แล้วชอบตรงที่โฟกัสไวมากๆ สีไม่เพี้ยน แล้วก็ไฟล์ออกมาคมชัด ดี เดี๋ยวยังไงเอา vdo ที่ถ่ายจาก Eos M100 มาให้ดูนะคะ ว่าจะเป็นยังไง ส่วนตัวแอบหลงรักเจ้าตัวนี้แล้วล่ะ 

วาว่า ข้อดีของตัวนี้ก็คือ เค้าดูทนทานดี ในขณะที่ หน้าตาก็ดูน่ารัก ไม่ดูโบราณอ่ะ ปุ่มอะไรก็ไม่ต้องเยอะให้ งง มีเมนูภาษาไทย เมนูอะไรก็จิ้มที่หน้าจอไปเลย ถือว่าเป็นมิตรกับมือใหม่มากๆ ที่ชอบที่สุดก็คือ สีไม่เพี้ยน โทนสีสวย แต่ข้อเสียที่วาเจอก็คือ รู้สึกเค้าจะมีน้ำหนักมากไปนิดนึง บอดี้รวมเลนส์ ค่อนข้างใหญ่ บางครัง ถ้าจะพกไปไหนมาไหนด้วย เช่น ไปออกอีเวนท์บางงานอาจจะไม่สะดวกพกกระเป๋าใบใหญ่ไป เนื่องมาจากการแต่งตัว ก็อาจจะไม่สะดวกหยิบตัวนี้ไป แล้วอีกอย่าง ตรงเลนส์เนี่ย ต้องมีการหมุนปลดลอค ตรงเลนส์ก่อนเริ่มถ่าย อันนี้ รู้สึกไปเองว่า ตรงตัวลอคอาจจะพังง่ายรึเปล่า แต่เท่าที่หมุนๆมาบ่อยๆก็ยังไมไ่ด้เจอปัญหาอะไรนะคะ


กล้องเค้ามีโหมดการถ่ายรูป สไตล์ฮิปๆ ชิคๆ เก๋ๆ อีกเยอะเลยนะ ใครที่ชอบถ่ายรูปแบบ คุมโทนอะไรแบบนี้ก็เคยเห็นคนอื่นถ่ายรูปออกมาก็สวยเก๋ไปอีกแบบ วาก็มาเล่าประสบการณ์ ที่วาได้ลองใช้ ในมุมของวาละกันเนอะ ใครที่ไลฟ์สไตล์คล้ายๆกัน น่าจะพอเป็นประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อยนะคะ

ถ้าใครจะเลือกซื้อกล้องสักตัวที่ ใช้งานง่าย สีไม่เพี้ยน เซลฟี่แล้วสวย ก็ลองดู Canon Eos M100 ไว้เป็นอีกตัวเลือกนึงนะจ๊า แนะนำวิธีที่วาใช้เองส่วนตัวเลยคือ เอา memory card ของตัวเองนี่แหล่ะ ไปขอลองถ่ายที่ร้านกล้องเลย แล้วดูกันจะๆไปเลยว่าชอบรึเปล่า ซื้อกล้องมันต้องได้ลอง ถึงจะรู้ เหมือนวาเองที่ก็ไม่เคยลอง ก็เลยไม่รู้ว่า Canon Eos M100 เค้าตอบโจทย์เราในหลายๆด้านเลยแหะ ก็ต้องขอบคุณทาง Canon ที่ส่งกล้องมาให้ลองเล่นด้วยค่ะ อันนี้ส่งคืนไปแล้ว แอบคิดถึงน้องเค้าเบาๆนะเนี่ย

วันนี้ขอจบรีวิวเพียงเท่านี้ สวัสดีค่าาาา